Thông tin về chuyến công tác của Ban Giám hiệu nhà trường tại Nhật Bản từ ngày 13-16/9/2012

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Sáng 14/9/2012 tại Tokyo, trong khuôn khổ sự kiện Gặp gỡ Việt – Nhật 2012, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH đồng tổ chức Toạ đàm Hợp tác Việt – Nhật về Phát triển nguồn nhân lực

Tham gia buổi Toạ đàm, về phía Việt Nam gồm có ông Nguyễn Ngọc Phi – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, ông Đoàn Xuân Hưng – Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, cùng đại diện Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) và Bộ Giáo dục – Đào tạo, cùng các đồng chí Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng của 05 trường CĐ, ĐH gồm: trường CĐN Hải Phòng, Trường CĐN Cơ khí nông nghiệp, CĐN Công nghệ và kỹ thuật Hà Nội, CĐN Vũng Tàu, Đại học Công nghiệp Hà Nội, đại diện trường CĐN CKNN có NGƯT-ThS Nguyễn Văn An – BT Đảng ủy, Hiệu trưởng; ThS Phạm Ngọc Vinh – Phó BT Đảng ủy, phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Phía Nhật Bản có ông Senoo Yoshihiro – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế – Lao động và Phúc lợi, ông Fukuzawa Yoshiyuki – đại diện Cục phát triển Nguồn nhân lực Nhật Bản, cùng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Tổ chức hỗ trợ việc làm cho người cao tuổi, người khuyết tật và người tìm việc Nhật Bản (JEED), Trường Đại học Công nghiệp Nhật Bản, cùng rất nhiều các cơ quan, ban ngành cũng như các doanh nghiệp… tham dự.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu chào mừng buổi Toạ đàm, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng khẳng định: Đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam nói chung và hợp tác Việt – Nhật về đào tạo nguồn nhân lực nói riêng là chủ đề rất cần thiết và rất cấp bách. Đặc biệt với tính chất, quy mô của mối quan hệ hai nước, nhu cầu về nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, phù hợp, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế Việt Nam nói chung và yêu cầu của sự hợp tác Việt – Nhật là rất to lớn”. Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cũng nhận định, tình hình nhân lực hiện tại chưa đáp ứng được yêu cầu này, và trong tương lai sẽ càng không thể đáp ứng được, nếu không có bước chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Đồng chủ trì buổi toạ đàm, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Ngọc Phi nêu rõ: “Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam với mục tiêu đến năm 2020 là quốc gia công nghiệp theo hướng hiện đại, xác định nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực – nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là khâu đột phá”.

Cũng tại diễn đàn này NGƯT ThS Nguyễn Văn An đã trình bày một bài báo cáo tham luận liên quan đến cơ hội hợp tác giữa các trường CĐN của Việt Nam và Nhật Bản, được hội thảo đánh giá cao về những đề xuất trong bản tham luận, đồng thời đồng chí chia sẻ mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan của hai chính phủ Nhật Bản và Việt Nam để được cấp ODA thực hiện sứ mệnh trở thành 1 trong 5 trường CĐN đẳng cấp quốc tế đầu tiên ở Việt Nam.

Buổi toạ đàm đã diễn ra hết sức sôi nổi và thẳng thắn từ cả hai phía. Tinh thần chung của cả hai bên đều thống nhất hướng về mục tiêu cũng như biện pháp cụ thể để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực. Từ kết quả của cuộc toạ đàm, hai bên sẽ có những khuyến nghị lên hai Chính phủ các biện pháp cụ thể về hợp tác trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

NGƯT Nguyễn Văn An tại buổi tọa đàm (đứng giữa)

Trong chuyến công tác đoàn đã đi thăm quan và làm việc với trường Cao đẳng công nghệ ôtô NAKANHON cách thủ đô TOKYO hơn 400km về phía Nam.