Khai giảng khóa học thí điểm kết nối giữa doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Chiều 31/7, Ban Điều phối thực hiện Chương trình kết nối giữa doanh nghiệp (DN) với cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc đào tạo, tuyển dụng, sử dụng lao động của DN tổ chức khai giảng lớp sơ cấp nghề sơn ô tô và sơ kết hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2023. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Điều phối tỉnh; đại diện Hiệp Hội DN tỉnh, một số sở, ban, ngành và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước phát biểu tại Lễ khai giảng lớp học sơ cấp nghề sơn ô tô. Ảnh: Nguyễn Lượng

Lớp sơ cấp nghề sơn ô tô gồm 20 học viên; các học viên được học và thực hành trực tiếp tại Trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp trong thời gian 3 tháng. Đây là khóa học thí điểm đầu tiên kết nối giữa DN và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo, tuyển dụng, sử dụng lao động của DN trên địa bàn tỉnh.

Khẳng định sự kết giữa đào tạo và tuyển dụng sẽ mang lại lợi ích hài hòa cho nhà trường, DN và người lao động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước yêu cầu tại khóa học này, các giảng viên cần tăng cường đổi mới phương pháp dạy học gắn đào tạo với với thực hành, tập trung đi vào các nội dung liên quan đến ý thức kỷ luật nội quy, quy chế làm việc, kỹ năng tay nghề; cách thức truyền đạt cần dễ hiểu, dễ tiếp thu và bảo đảm chất lượng đào tạo sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng tốt công việc theo ngành nghề đào tạo.

Đồng chí đề nghị Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần chủ động phối hợp, hỗ trợ trang thiết bị bảo đảm tốt cho việc dạy và học. Các DN tham gia chương trình cần chủ động cử các chuyên gia, kỹ sư, lao động có tay nghề cao để hỗ trợ cho công tác đào tạo, tạo điều kiện để cho các học viên được học tập, thực hành tại DN; tiếp nhận các học viên sau khi tốt nghiệp vào làm việc với mức thu nhập tương xứng với trình độ tay nghề để các học viên yên tâm học tập và gắn bó với DN.

Đối với Ban Điều phối, đồng chí đề nghị cần sát sao trong công tác phối hợp, là cầu nối giữa nhà trường và DN, học viên khi tham gia chương trình đào tạo. Đồng thời, hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa để các bên tham gia và hoàn thành chương trình, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền và đề xuất với lãnh đạo Ban Điều phối chỉ đạo giải quyết đối với khó khăn, vướng mắc liên quan trong quá trình triển khai thực hiện; tiếp tục triển khai mở thêm các lớp đào tạo để đáp ứng nhu cầu nguồn lao động có tay nghề tại các DN trong thời gian tới.

Sau Lễ khai giảng, Ban Điều phối thực hiện Chương trình kết nối giữa DN với cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc đào tạo, tuyển dụng, sử dụng lao động của DN đã tổ chức sơ kết hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2023.

Theo đó, trong 6 tháng, Ban Điều phối và tổ tư vấn đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động như: Ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023 tại Trường cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật thu hút gần 2.100 học sinh sinh viên, 20 gian hàng của các DN trong và ngoài tỉnh tham gia; phối hợp với DN tiếp nhận học sinh, sinh viên đến thực hành, thực tập tại các DN…

Đặc biệt, Tổ tư vấn kỹ năng nghề ô tô đã phối hợp với các chuyên gia của VCCI xây dựng, hoàn thành bộ tài liệu, giáo án của chương trình đào tạo theo nhu cầu DN nghề sửa chữa thân vỏ và sơn ô tô. 6 tháng cuối năm, Ban Điều phối tỉnh và tổ tư vấn tiếp tục tiếp tục truyền thông đến các trường và DN tích cực tham gia các hoạt động, thúc đẩy gắn kết nhà trường và DN, tạo thị trường việc làm bền vững.

Đồng thời, cập nhật thông tin về nhu cầu đào tạo, tuyển dụng, sử dụng lao động của các DN; phối hợp với Văn phòng giới thiệu sử dụng lao động – VCCI tổ chức các chương trình hướng nghiệp, đào tạo giáo viên hướng nghiệp một số trường THPT trên địa bàn tỉnh; tổ chức Diễn đàn hướng nghiệp và tuyển dụng lao động năm 2023.

Nguồn: Lưu Nhung (Báo Vĩnh Phúc)