Search

GIỚI THIỆU NGHỀ CƠ ĐIỆN TỬ

Trong thời kỳ hội nhập và cách mạng khoa học kỹ thuật 4.0, Nghề Cơ điện tử là một nghề quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Chính vì vậy, nghềCơ điện tử đã trở thành một nghề “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích máy móc và đam mê công nghệ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nghề Cơ điện tử là gì, ra trường làm gì.
Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn trẻ năng động luôn khát vọng theo học nghề Cơ điện tử giải đáp câu hỏi đó và đề ra những định hướng tốt nhất cho tương lai.

Nghề Cơ điện tử là gì?

Cơ điện tử là sự kết hợp của kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính. Đây là ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Mục đích của ngành khoa học tổng hợp liên ngành này là nhằm phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội. Robot chính là một sản phẩm tiêu biểu của nghề Cơ điện tử.

Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ điện tử được trang bị các kiến thức về hệ thống sản xuất tích hợp Cơ khí, máy tính, hệ thống khí nén – thủy lực, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh; kiến thức về cảm biến, robot. Một số môn học chuyên ngành tiêu biểu trong chương trình đào tạo như: các hệ thống cơ điện tử, đo lường và dụng cụ đo, thiết kế hệ thống số, truyền động cơ khí, kỹ thuật vi điều khiển và ghép nối ngoại vi và điều khiển tự động hóa.

Nói một cách khác, Cơ điện tử về cơ bản là sự kết hợp phức hợp của các ngành cơ khí, điện tử, và điều khiển học. Mục đích là nghiên cứu kết nối các máy đơn lẻ thành một hệ thống và điều khiển tự động hóa chúng, đó chính từ là kết hợp của 'Cơ khí' và 'Điện tử'.

Nắm bắt được xu hướng và nhu cầu nhân lực của các nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội và một số tỉnh lân cận khoa Cơ khí kết hợp với khoa Điện tử - điện lạnh cùng Trung tâm tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp đã tiến hành khảo sát, mở nghề Cơ điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và nhu cầu của học sinh sinh viên bắt đầu từ năm học 2020.

Kỹ thuật viên Cơ điện tử ra trường làm gì?

Hiện nay ở nước ta nói chung và vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc nói riêng, đa phần các doanh nghiệp Nhà nước cũng như các xí nghiệp liên doanh có vốn đầu tư của nước ngoài đều đã đưa vào sử dụng các dây chuyền thiết bị hiện đại ứng dụng công nghệ của các nước công nghiệp phát triển. Chính vì vậy, theo dự báo của các chuyên gia thì nhu cầu nhân lực cho nghềCơ điện tử ngày càng có chiều hướng gia tăng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Trong dây chuyền sản xuất các sản phẩm cơ điện tử hiện nay thường bao gồm các hệ thống điện, hệ thống khí nén, hệ thống điện tử, hệ thống PLC, hệ thống cảm biến, hệ thống thuỷ lực, CNC và hệ thống robot. Trong đó, mảng chế tạo các bộ phận và hệ thống cơ điện tử thường bao gồm các bộ phận thiết kế, phát triển các phần mềm ứng dụng, chế tạo các chi tiết, lắp ráp và thử nghiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm. Khác với các ngành công nghiệp khác, công nghiệp cơ điện tử đòi hỏi tư duy thiết kế và chế tạo liên ngành.

Kỹ thuật viên sau khi tốt nghiệp có khả năng thiết kế, sáng tạo các sản phẩm cơ điện tử: máy móc, thiết bị, các hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động; có khả năng tiếp cận, khai thác, ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử của các nước tiên tiến trên thế giới và vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, kế thừa, phát triển trên cơ sở các sản phẩm đã có. Cụ thể, khi tốt nghiệp nghề Cơ điện tử, bạn có thể đảm nhận các vị trí:

- Đảm nhận các công việc thiết kế, chế tạo các máy móc tự động hóa, vận hành, bảo trì, sửa chữa các thiết bị và hệ thống máy móc, dây truyền sản xuất tự động trong các công ty, nhà máy, xí nghiệp.

- Làm việc trong phòng kỹ thuật của các công ty, nhà máy, xí nghiệp, các viện nghiên cứu thuộc chuyên ngành Cơ điện tử, Cơ khí, điện tử và điều khiển tự động;
- Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện, điện tử và tự động hóa.
- Cơ hội thăng tiến trở thành Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến cơ khí, điện tử và tự động hóa.

Vĩnh Phúc, tháng 7 năm 2020

                                                                                                                                                                                                                                           Hà Ngọc Tân

Additional information

Nhận làm bằng đại học chỉ 4 triệu

Nhan lam bang dai hoc gia re

Chuyên nhận làm bằng đại học giá rẻ

Nhận làm bằng cấp 3 uy tín

Chuyen lam bang cap 3 gia re

Chuyên làm bằng cấp 3 toàn quốc giá rẻ

Chuyen lam bang dai hoc gia re toan quoc

Nhận làm bằng đại học tại hà nội uy tín

Nhận làm bằng đại học tại tphcm giá rẻ

Chuyên nhận làm bằng đại học giả bao công chứng

Chúng tôi nhận làm bằng đại học uy tín toàn quốc

Nhan lam bang dai hoc tai ha noi giá rẻ nhất

Chuyen nhan lam bang dai hoc tai tphcm an toan

Cach lam bang dai hoc gia khong bi phat hien

Nhan lam bang dai hoc uy tin toan quoc

Chúng tôi chuyên làm bằng đại học có hồ sơ gốc toàn quốc

làm bằng tốt nghiệp cấp 3

làm bằng cấp 3 có học bạ

làm bằng tốt nghiệp thpt

lam bang tot nghiep cap 3

lam bang cap 3 co hoc ba

lam bang tot nghiep thpt