Search

Giới thiệu Nghề cắt gọt kim loại

Cắt gọt kim loại là gì?

Cắt gọt kim loại là quá trình gia công cơ khí tạo nên những sản phẩm cơ khí, chi tiết máy có hình dáng kích thước theo yêu cầu kỹ thuật từ bản vẽ chi tiết. Công việc này ngày nay có thể thực hiện bằng máy gia công vạn năng (máy tiện, máy phay – khoan, máy bào,..) hoặc gia công trên các máy tự động (Máy tiện CNC, máy phay CNC, máy cắt dây CNC,..)

Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ thực hiện được các kỹ năng như tiện, phay, bào, doa trên máy gia công vạn năng hoặc máy gia công tự động CNC, để gia công hoàn chỉnh các chi tiết máy; hoặc có khả năng sử dụng máy tính để thiết kế bản vẽ, khuôn mẫu và lập trình gia công hoàn toàn tự động trên các máy CNC.

Giờ học vận hành máy tiện CNC, máy gia công cắt dây CNC tại khoa Cơ khí

Nghề này yêu cầu tư duy kỹ thuật và giải quyết vấn đề, vì vậy người học cần thành thạo nhiều kỹ năng như: thiết kế và đọc bản vẽ kỹ thuật, phạm vi ứng dụng của từng loại vật liệu cơ khí, các phương pháp lắp ghép và dung sai chế tạo cho phép, vận hành và bảo dưỡng máy gia công vạn năng và lập trình trên các máy gia công CNC.

 Sinh viên lớp cắt gọt kim loại trong giờ thực hành tại xưởng thực hành X10

Khả năng tìm việc làm.

Đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ chế tạo, trong đó có nghề cắt gọt kim loại cũng ngày một tăng thêm. Đặc biệt nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy, đóng tàu... là rất cao

Kỹ thuật viên cao cấp nghề cắt gọt kim loại trình độ Cao đẳng có khả năng vận hành và lập trình cho các hệ thống máy CNC hiện đại. Kỹ thuật viên cắt gọt kim loại CNC làm việc chủ yếu trong các ngành công nghiệp: Cơ khí chế tạo, kết cấu thép, xây lắp, luyện kim, chế tạo phương tiện vận tải và công nghiệp đúc.

 

Một số chi tiết máy tiêu biểu được chế tạo từ người thợ nghề Cắt gọt kim loại

Theo Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, ngành cơ khí, nghề cắt gọt kim loại nằm trong nhóm ngành có nhu cầu sử dụng nhân lực kỹ thuật cao thuộc nhóm ngành công nghiệp trọng yếu tại tam giác công nghiệp phía Bắc và phía Nam với mức lương phổ biến sau khi tốt nghiệp từ 6 - 10 triệu đồng/tháng. Lãnh đạo một số trường Cao đẳng cũng cho biết, cùng với nghề nguội, hàn, nghề cắt gọt kim loại đang thiếu nhân lực. Nhiều doanh nghiệp thường xuyên trực tiếp đến trường tuyển dụng nhưng ít khi tuyển đủ được số lượng nhân lực như mong muốn.

Thường xuyên “khát” nhân lực

Lý do nghề cắt gọt kim loại thường xuyên “khát” nhân lực bởi môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với kim loại, các máy móc công suất lớn nên cũng có những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, như nhiệt độ, tiếng ồn và chấn động, căng thẳng thần kinh và thị giác...

Việc làm tại nhà máy sau khi sinh viên tốt nghiệp nghề Cắt gọt kim loại

Về vấn đề này lãnh đạo các Công ty, xí nghiệp cho rằng, nghề nào cũng có điểm mạnh, điểm yếu. Đối với học sinh sinh viên học nghề cắt gọt kim loại, theo quy định các em phải mang đầy đủ đồ bảo hộ như áo, mắt kính khi thực hành. Nhà trường, các thầy cô giáo cần tuyên truyền, giúp các em hiểu về bảo hộ an toàn khi học nghề, giúp các em lựa chọn nghề nghiệp và dễ dàng có việc làm với mức lương cao khi ra trường.

                                                                                                                          Tin: Trịnh Khắc Khoa

 

Additional information

Nhận làm bằng đại học chỉ 4 triệu

Nhan lam bang dai hoc gia re

Chuyên nhận làm bằng đại học giá rẻ

Nhận làm bằng cấp 3 uy tín

Chuyen lam bang cap 3 gia re

Chuyên làm bằng cấp 3 toàn quốc giá rẻ

Chuyen lam bang dai hoc gia re toan quoc

Nhận làm bằng đại học tại hà nội uy tín

Nhận làm bằng đại học tại tphcm giá rẻ

Chuyên nhận làm bằng đại học giả bao công chứng

Chúng tôi nhận làm bằng đại học uy tín toàn quốc

Nhan lam bang dai hoc tai ha noi giá rẻ nhất

Chuyen nhan lam bang dai hoc tai tphcm an toan

Cach lam bang dai hoc gia khong bi phat hien

Nhan lam bang dai hoc uy tin toan quoc

Chúng tôi chuyên làm bằng đại học có hồ sơ gốc toàn quốc

làm bằng tốt nghiệp cấp 3

làm bằng cấp 3 có học bạ

làm bằng tốt nghiệp thpt

lam bang tot nghiep cap 3

lam bang cap 3 co hoc ba

lam bang tot nghiep thpt